honnhanbenvung.com

Bài học đắt giá vì đầu tư vỡ kế hoạch

Bài học đau lòng mà chúng ta đang chứng kiến từ việc quy hoạch và đầu tư chính là việc quy hoạch và đầu tư cho ngành mía đường.

Chủ trương đổi mới doanh nghiệp Nhà nước là một xu thế tất yếu khi mà hệ thống doanh nghiệp Nhà nước trong những năm hòa nhập vào nền kinh tế thị trường vừa qua đã bộc lộ không ít yếu kém về tổ chức bộ máy, trình độ quản lý và năng lực sản xuất, dẫn đến hàng loạt doanh nghiệp thua lỗ, ngân sách Nhà nước hao mòn và hàng vạn lao động lao dao trong cơn bĩ cực. Trong hàng loạt các nguyên nhân dẫn đến làm ăn thua lỗ, giảm sút kinh tế, có bài học đắt giá về quy hoạch và đầu tư mà hậu quả của nó hiện vẫn đè nặng lên bao số phận người lao dộng.

Trong thập niên vừa qua chúng ta đã từng chứng kiến phong trào “cả nước làm bia, cả nước làm xi măng" mà hậu quả khá nhiều doanh nghiệp từ các “phong trào" này là biến thị trường Việt Nam thành bãi thải công nghệ lạc hậu của ngoại quốc. Sự “tự do” trong quy hoạch này làm thất thiệt cho hầu bao Nhà nước nhưng lại vỗ béo không ít những ông chủ doanh nghiệp và đường dây môi giới vì những “phần mềm” béo bở trong các hợp đồng mua bán tay đôi. Nhưng bài học đau lòng mà chúng ta đang chứng kiến từ việc quy hoạch và đầu tư chính là việc quy hoạch và đầu tư cho ngành mía đường. 44 nhà máy đường trên toàn quốc với tiêu chí 1 triệu tấn đường/năm đang làm cho không chỉ hàng vạn lao động các doanh nghiệp mà còn hàng vạn gia đình nông dân khai khẩn đất dai, chuyển đổi cơ cấu cây trồng tập trung cho cây mía phải dở cười, dở khóc. Nhà máy đường Hà Tĩnh, Quảng Bình nằm “đắp chiếu”, để mỗi lần họp Hội đồng nhân dân tỉnh làm ngòi cho cử tri chất vấn các “ông Nghị", nhà máy đường Thừa Thiên Huế phải di dời gây hoang mang cho nhiều người trồng mía, hàng loạt nhà máy đường khác làm ăn thua lỗ, mỗi năm quay cọt kẹt dây chuyền ép mía vài tháng, thời gian còn lại thì vã mồ hôi: làm bia, nước ngọt, làm kẹo, làm rượu, làm kem… mà những sản phẩm phụ sau đường này cũng không gỡ nổi cơn lao đao.

Tất nhiên là phải tìm giải pháp tháo gỡ, phải điều chỉnh quy hoạch và ngừng “phong trào" xây dựng thêm nhà máy đường (đâu phải cứ có đất trồng mía là làm được nhà máy!?); nhưng đã có ai tính hết những thiệt hại, những hậu quả lâu dài liên quan đến bao gia đình? Đã có bộ nào, ngành nào, địa phương nào liên quan trực tiếp đến quy hoạch, đầu tư dám đứng ra nhận trách nhiệm, xin lỗi trước nhân dân?

Để ngày càng có thêm nhiều mô hình doanh nghiệp làm ăn hiệu quả, sản phẩm đạt chất lượng cao, có sức cạnh tranh không chỉ ở thị trường trong nước mà phải vươn rộng ra quốc tế, đóng góp tích cực và ngày càng lớn mạnh trong cán cân xuất khẩu và nguồn thu ngân sách Nhà nước, chúng ta cần kiểm điểm sâu sắc, đúc rút những bài học bổ ích cho việc đổi mới doanh nghiệp Nhà nước. Cuộc gặp gỡ giữa Thủ tướng Chính phủ với các doanh nghiệp trong cả nước trong các ngày 14-15/3/2000 vừa qua là cầu nối cho con đường đổi mới.

09/04/2016 , Báo GĐ&XH Số 13 (62)/2000 – Trần Quang

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *

Bình luận mới