honnhanbenvung.com

Các biện pháp phòng chống dĩn

Dĩn là sinh vật tiết túc cực kỳ nhỏ bé, chỉ khoảng 0,3-0,5 microgram.

Dĩn là sinh vật tiết túc cực kỳ nhỏ bé, chỉ khoảng 0,3-0,5 microgram. Trong 1 gram bụi có hàng trăm con dĩn. Do hình dáng của chúng rất nhỏ bé nên mắt thường khó phát hiện, màng lọc không khí cũng không thể ngăn cản được chúng. Vì vậy, lau nhà thường xuyên là biện pháp hữu hiệu nhất để đối phó. Đây là 4 phương pháp để loại trừ chúng:

1. Mỗi tuần giặt một lần: cách tốt nhất để tiêu diệt dĩn là khi giặt chăn đệm, quần áo nên sử dụng phương pháp dùng nước nóng và nước lạnh giặt tuần hoàn bởi vì chỉ có giặt sạch bằng nước nóng, sau dó lại dùng nước lạnh mới có thể loại bỏ con vật đáng ghét này.

2. Sử dụng chức năng hút ẩm của máy điều hòa: Nói chung độ ẩm dưới 50% thì dĩn sẽ không có cơ hội sống sót. Các bác sĩ cho rằng sử dụng máy điều hòa nhiệt độ để hút ẩm là khá hiệu quả.

3. Hạn chế sử dụng chất liệu dệt bông: Ga trải giường, vỏ gối, rèm cửa nên sử dụng chất liệu đơn giản, dễ giặt. Nếu là chất liệu thô ráp như dệt bông rất dễ là nơi trú ngụ của dĩn và tương đối khó giặt, tốt nhất là không nên dùng chúng.

4. Dùng khăn ẩm để lau bụi: Khi lau rửa phòng ở, tốt nhất dùng khăn ẩm, không nên dùng chổi hoặc máy hút bụi bởi vì sẽ làm cho bụi và các con dĩn nhỏ bé bay lung tung. Dùng khăn ướt sẽ vừa giúp cho nhà sạch và hạn chế không cho bụi và dĩn di chuyển khắp nơi.

Láng giềng

Cô bạn tôi vừa dọn đến nhà mới được một tháng đã than phiền:

- Mình không thể nào chiu nổi bà hàng xóm, đến phải đổi nhà lần nữa mất.

Tôi cười:

- Các cụ bảo “bán anh em xa mua láng giềng gần” cơ mà. Góp ý dần dần vậy.

- Ngoài năm mươi rồi còn góp ý gi nữa. Cứ gọi là trong nhà mình có cái gì bà ấy phải biết cho bằng được.

- Thì cho bà ấy biết. Cậu đâu phải tỉ phú mà phải lo giấu đồ đạc tài sản?

- Nhưng mà không chịu dược. Ai lại ông xã mình đi công tác về, là đi Hồng Kông ấy, một tuần thôi, nhưng vảo khỏi cùa là bà ấy theo ngay, giả lả: “Nào xem chú có sắm được cái gì mới không?". Mình tức quá cầm cái túi du lịch căng phồng cùa ông xã vào buồng. Thế là bà ấy vào theo. Mình cất vào tù, bà ấy mở cửa tủ cầm ra, kéo khóa, cười: “Gớm có phải đi buôn lậu đâu mà phải giấu. Có gì hay cho xem tý".

Quả thật có những bà hàng xóm rất tò mò và nói xin lỗi các bà, rất vô duyên. Bạn tôi dang phải chịu cảnh bà ấy xông vào nhà lục lọi đồ đạc cùa mình. Còn chúng ta thì sao? Bạn có bao giờ đi chợ về bị bà hàng xóm nhìn chăm chăm vào các túi ni-lông xảch trên tay không? Bạn bị ông hàng xóm cạnh nhà mượn báo rồi quên không trả chứ? Có ai sang gọi nhờ điện thoại nhà bạn thường xuyên không? Và nếu bạn ở trên gác một khu tập thể thì còn phải nói. Ai ra vào nhà bạn là cả xóm đều biết. Người ta hỏi nhau: “Sao nó hay tụ tập bạn bè ăn uống thế nhỉ?” hoặc là: “Không thấy nhà ấy đi làm đúng giờ như mọi người. Tự do gớm” v.v... Có lần cô bạn tôi còn bị hàng xóm gửi thư đến cơ quan báo là đã theo dõi và thấy cô ấy tiếp bạn trai đến tận gần 12 giờ đêm. Không hiểu họ làm gì, đề nghị cơ quan hỏi cho rõ!

Ôi láng giềng!? Người ta bảo tắt lửa tối đèn có nhau, “lá lành đùm lá rách", “một câu nhịn chín câu lành", “ở chọn nơi chơi chọn bạn"... Chúng ta không chọn được láng giềng, thì đành chịu vậy. Rồi có lúc ta chẳng may vấp ngã mẻ đầu sứt trán ở cầu thang, láng giếng sẽ giúp ta. Lỡ ta đi vắng mà có trộm vào, láng giềng sẽ biết và hô hoán. Ai cũng có mặt tốt và mặt xấu. Chỉ mong sao láng giềng đừng quá tò mò nhưng cũng đừng quá vô tâm đối với chuyện trong nhà của nhau.

T.N

ĐƠN PHƯƠNG CHẤM DỨT HỢP ĐỒNG LAO ĐỘNG

• HỎI: Năm 1999, tôi ký kết hợp lao động với một công ty trong thời hạn 24 tháng. Nhưng hiện nay do điều kiện riêng, tôi không thể tiếp tục công việc được, nhưng lãnh đạo công ty không cho và bắt tôi bồi hoàn 20% lương cùa những tháng đã lĩnh. Xin cho biết, có qui định nào cùa pháp luật về việc chấm dứt hợp đồng lao dộng trước thời hạn như vậy không?

Nguyễn Thị Hảo (Vĩnh Phúc)

• TRẢ LỜI: Khoản 1 điều 37 Bộ luật Lao động của nước CH XHCN Việt Nam quy đjnh: Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn từ 1 dến 3 năm... có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng trước thời hạn trong trường hợp bản thân hoặc gia đình thực sự có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng.

 

Căn cứ vào quy định trên, bạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn đã cam kết nhưng phải báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất là 30 ngày.

Luật gia QUỐC HOÀN

Vậy mà chẳng ai thèm ở nhà

- Mẹ ơi! - cậu con trai bé bỏng hỏi - khi sinh con mẹ ở đâu?

- Trong bệnh viện.

- Còn ba?

- Ở cơ quan.

- Thế ba mẹ có biết con sắp xuất hiện trên đời này không?

- Có.

- Vậy mà chẳng ai thèm ở nhà!!

Tôi chỉ sợ...

Một bệnh nhàn bị bệnh thể hoang tưởng luôn nghĩ mình là hạt thóc, nên rất sợ gà mổ. Sau vài tháng điều trị, trước khi ký giấy cho anh ta xuất viện, vị bác sĩ bảo:

- Bây giờ anh đã biết mình là người chứ không phải là hạt thóc, như thế nhé.

Bệnh nhân rụt rè đáp:

- Vâng, tôi chỉ sợ bọn gà chúng không nghĩ thế.

B.T

10/04/2016 , Báo GĐ&XH số 14 (63)/2000 – Nguyễn Thị Minh Lộc

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *

Bình luận mới