honnhanbenvung.com

“Khổ nạn phu thê” chiến đấu giành giải thưởng Nobel (phần 2)

Anh là người chồng không nghề nghiệp, nhưng là nhà khoa học có lương tri. Chỉ có điều làm anh khó lý giải là vì sao xã hội này lại cướp đi tư tưởng, quyền lực của anh một cách tàn khốc.

Sách, bút dùng để viết luận văn đều không có, sáng nào quét đường nhặt được chiếc bút ông rất phấn khởi, không có giấy tốt ông lật mặt sau giáo trình đã dùng trong khi học đại học viết vào phia sau. “Địa chất học thế hệ thứ 2" chủ yếu được viết ở phía sau 90 quyển giáo trinh cũ.

Không biết do đổng cảm hay kính phục, nhà bên cạnh lặng lẽ gặp vợ chồng LTL- Triệu Thao nói: "Mỗi tối tôi khâu đế giày cho 1 xưởng giày. Mỗi đôi cũng được vài xu. cuộc sống gia đình ông cũng chật vật quá, nếu muốn lẩn sau đi lấy hàng nhiều hơn cho ông một chút, dẫu sao cuộc sống cũng cải thiện được chút ít". LTL vui vẻ tiếp nhận thiện ý của hàng xóm. Từ đó hàng ngày mắt đọc sách, tay khâu giầy, đầu ngón tay bị kim đâm máu be bét. Dù vậy tháng đó cũng khâu xong 150 đôi đế giầy được 9 đồng thù lao. Hôm đó bà Triệu Thao mua về 5 hào thịt, đến bữa vợ gắp vào bát chồng, chồng lại gắp vào bát vợ cuối cùng 2 vợ chồng cùng khóc. LTL nói: “Anh là người chồng không nghề nghiệp, nhưng là nhà khoa học có lương tri. Chỉ có điều làm anh khó lý giải là vì sao xã hội này lại cướp đi tư tưởng, quyền lực của anh một cách tàn khốc. Nếu như không được em hiểu và động viên, anh không còn tìm thấy lý do nào để tiếp tục sống trên thế giới này”.

Quét đường, khâu giầy vừa tròn 4 năm. Đẩu năm 1960, đường phố giúp đỡ những gia đình đặc biệt khó khăn thực hiện sản xuất tự cứu. Cuối cùng LTL may mắn được điều vào làm công nhân điện ở nhà máy cao su số 2 Nạm Kinh lương mỗi tháng 20 đồng (NDT). Trong 4 năm thất nghiệp, LTL hoàn thành cuốn “Địa chất học thế hệ thứ 2” đồng thời phát hiện một số vấn đề quan trọng vật lý học.

07/04/2016 , Báo GĐ & XH Số 12 (61)/2000 - Phương Linh

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *

Bình luận mới