honnhanbenvung.com

Thấy gì qua những cuộc thanh tra bằng cấp giả?

Trách nhiệm thuộc về ai?

Bài báo đăng trên GĐ&XH số trước đã công bố một số thông tin chung nhất về kết quả kiểm tra văn bằng ở 7 tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa, Thái Nguyên, Hải Phòng, Hà Tây, Hà Nội, Nam Định... Chúng tôi đã nhận được thư, điện thoại của đông đảo bạn đọc từ mọi nơi gửi tới hoan nghênh bài báo, lên án hành động sử dụng văn bằng giả. Bạn đọc đòi hỏi cung cấp thêm những thông tin cụ thể hơn. Dưới đây là một số trường hợp cụ thể.

Những sai phạm ở Nghệ An

Sau khi có kết luận thanh tra các lớp tại chức ở tỉnh Nghệ An, trách nhiệm của những cá nhân, đơn vị liên quan đã được đặt ra. Đoàn thanh tra cho rằng, tỉ lệ học viên sử dụng văn bằng tốt nghiệp PTTH, BTVH trên đó có đóng dấu và chữ ký của Sở GD&ĐT Nghệ An mà không có tên trong danh sách tốt nghiệp chiếm tỉ lệ cao, vi phạm nghiêm trọng Quy chế tuyển sinh của Bộ. Tình hình này là do công tác kiểm tra hồ sơ của các trường đại học và các đơn 1 vị liên kết đào tạo của tỉnh chưa chặt chẽ, chưa nghiêm túc. Trách nhiệm về sai phạm này trước hết thuộc về các trường đại học đã mở các lớp đại học tại chức đã nêu. Việc đưa các lớp đại học tại chức đặt lại các huyện với cơ sở vật chất nghèo nàn cùng các yếu kém về quản lý, Sở GD&ĐT Nghệ An phải chịu trách nhiệm theo chức năng quản lý của mình về việc chưa kiểm tra thường xuyên.

Đối với các cá nhân vi phạm, một thanh tra Bộ cho biết Ngành giáo dục chỉ có thể buộc thôi học chứ không thể xử lý hình sự hay theo Pháp lệnh Công chức được. Được biết, tất cả những văn bằng, chứng chỉ bất hợp pháp đã bị thu hồi và xác minh. Nếu trong số đó có những văn bằng rò rì từ những người có trách nhiệm thì cũng sẽ bị xử lý nghiêm.

Sai phạm cùa trường Đại học Văn hóa Hà Nội

Trường ĐH Văn hóa Hà Nội mở lớp ở 3 tỉnh trong đợt kiểm tra vừa qua, thì có 2 lớp ở Thanh Hóa và Nghệ An có vi phạm. Tỉ lệ học viên vi phạm ở Thanh Hóa là 10,7%; tỉ lệ ở Nghệ An là 28,6%. Tổng cộng 3 tỉnh kiểm tra 111 Văn bằng phát hiện 15 văn bằng bất hợp pháp, chiếm tỉ lệ tới 13,5%. Từ thực tế này có thể khẳng định: Trường ĐH Văn hóa Hà Nội thực hiện chức năng liên kết đào tạo nhưng chưa đảm bảo quy định về hồ sơ, thủ tục tại công văn số 2241/GD&ĐT của Bộ, chưa đảm bảo 100% học viên có đủ giấy tờ cần thiết theo quy chế tuyển sinh. Hiện nhiều học viên chưa có văn bằng trong hồ sơ, hoặc giấy chứng nhận tạm thời đã quá nhiều thời hạn sử dụng. Một số văn bằng có nhiều biểu hiện nghi vấn như tẩy, xóa không có số... nhưng chưa được xem xét Tỉ lệ 13,5% học viên sử dụng văn bằng bất hợp pháp là tỉ lệ khá cao vi phạm nghiêm trọng Quy chế tuyển sinh của Bộ, gây dư luận xã hội không hay. Vấn đề kiểm tra đầu vào của trường chưa thật sự nghiêm túc và chặt chẽ...

Những điều cần nói thêm

Trên đây chúng tôi điểm lại sai phạm của một địa phương (Nghệ An) và một trường Đại học (ĐH Văn Hóa Hà Nội). Đây là những sai phạm điển hỉnh cho sai phạm của 7 tỉnh và hơn 10 trường đại học. Sự “bùng phát’’ đại học tại chức thời gian qua có thể được nhìn nhận dưới nhiều góc độ, nhưng từ sự kiện này có những điều đau xót là trong số những học viên vi phạm có khá nhiều người là cán bộ Nhà nước, thậm chí còn công tác trong ngành luật pháp. Trong khi đó biện pháp xử lý mới chỉ dừng ở đối tượng là học viên, mức nặng nhất là buộc thôi học. Theo những văn bản mà chúng tôi có, hiện chưa có cán bộ nào của địa phương hay của các trường đại học nêu trên bị xử lý. Dư luận của đông đảo nhân dân cho rằng việc sử dụng văn bằng giả phải được coi là sự suy thoái về đạo đức, về phẩm chất cán bộ. Nếu như việc gian trá trót lọt, không ai biết những thứ “hàng giả" đó sẽ phát huy tác hại đến đâu. Chỉ qua kiểm tra 7 tỉnh, mới dừng ở đối tượng là sinh viên đại học tại chức mà con số văn bằng bất hợp pháp đã tới 10%. Không chỉ những trưởng, địa phương liên quan phải chịu trách nhiệm, theo chúng tôi phải xử lý nghiêm cả những cá nhân sử dụng văn bằng, chứng chỉ giả, cho dù người đó là ai, nắm cương vị gì. Được biết hiện nay thanh tra Bộ GD&ĐT đang tiếp tục điều tra văn bằng tại các địa phuơng khác. Dư luận hoan nghênh ngành giáo dục đã có những động thái dứt khoát, nhưng kết quả xử lý còn ở phía trước. Chúng ta cùng chờ xem...

10/04/2016 , Báo GĐ&XH Số 13 (62)/2000 – Nhóm PV xã hội

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *

Bình luận mới